LỄ KÝ HỢP TÁC ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

           Đối với các trường đào tạo nghề nói chung và Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên nói riêng thì một trong những vấn đề được các học sinh, sinh viên quan tâm hàng đầu chính là việc làm sau khi ra trường. Đáp ứng vấn đề quan tâm đó của người học, ngày 18/04/2022,  tại Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên đã diễn ra lễ ký hợp đồng liên kết hợp tác ba bên. Đại diện các bên có: đ/c Trần Thanh Liêm – Bí thư Đảng ủy hiệu trưởng Nhà trường, bà Đặng Thị Thủy – Giám đốc công ty cổ phần phát triển việc làm & xuất khẩu lao động Virasimex và ông Nguyễn Văn Hảo – Giám đốc Trung tâm tư vấn du học Đông Đô. Cùng các ông bà là trưởng, phó phòng khoa của nhà trường và công ty. Trên cơ sở thống nhất các nội dung  về hợp tác liên kết đào tạo giữa các bên, đại diện lãnh đạo Nhà trường và Công ty, Trung tâm đã chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa các bên bằng việc tiến hành ký kết hợp tác liên kết đào tạo nhằm tạo ra các chương trình phục vụ lợi ích chung. Bản thỏa thuận này sẽ có hiệu lực kể từ ngày ký và sẽ tiếp tục kéo dài hợp tác theo tình hình thực tế trong các năm triển khai thỏa thuận hợp tác.

Đại diện các bên thực hiện lễ ký kết

 

          Trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng cao, nhiều học sinh, sinh viên (HSSV) mong muốn tìm cho mình một hướng đi mới là xuất khẩu lao động (XKLĐ) để có cơ hội việc làm và thu nhập tốt cho bản thân cũng như gia đình. Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên không những hiểu rõ mong muốn ấy mà còn  thừa nhận XKLĐ còn là giải pháp quan trọng giúp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực. Lễ ký hợp đồng liên kết hợp tác giữa nhà trường với Công ty cổ phần phát triển việc làm & xuất khẩu lao động Virasimex và Trung tâm tư vấn du học Đông Đô sẽ tạo nên sự gắn bó khăng khít giữa các bên nhằm giúp HSSV có điều kiện thuận lợi để tìm hiểu và được tư vấn kỹ lưỡng về vấn đề du học, vấn đề việc làm và XKLĐ. Thông qua việc hợp tác đó, sinh viên có cơ hội thực tập cũng như giảng viên được cập nhật thông tin qua lại về những hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty, doanh nghiệp để sau đó truyền tải, bổ sung vào chương trình đào tạo, định hướng về kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng  mềm cần đào tạo, trang bị cho đội ngũ sinh viên tại nhà trường.

          Nhu cầu đi xuất khẩu lao động hiện nay rất lớn, nhất là đối với lao động đã qua đào tạo tại các trường nghề có kỹ năng nghề cao, có kỷ luật lao động, có ngoại ngữ được các nhà tuyển dụng nước ngoài  rất quan tâm. Việc nhà trường kết nối với Công ty cổ phần phát triển việc làm &XKLĐ Virasimex và Trung tâm tư vấn du học Đông Đô là việc làm rất tốt, thực sự hiệu quả, là một kênh thong tin quan trọng đối với HSSV khi có nhu cầu đi làm việc, học tập ở nước ngoài.

           Để làm được việc này, các bên liên tục cập nhật các thông tin liên quan đến việc đưa người lao động ra nước ngoài làm việc hoặc tình hình giáo dục đào tạo ở nước ngoài đặc biệt đối với thông tin về thị trường lao động thế giới. Đây cũng là mối gắn kết mới giữa nhà trường với công ty và trung tâm  nhằm tìm đầu ra cho sinh viên, để bắt đầu từ khâu tư vấn tuyển sinh, phân luồng ngay sinh viên có nhu cầu sau khi ra trường đi làm việc hoặc du học ở nước ngoài. Từ năm đầu tiên ngoài các kiến thức chuyên môn truyền thống được đào tạo theo chương trình, HSSV sẽ  được đào tạo ngoại ngữ, giáo dục định hướng về luật pháp, văn hóa, đất nước con người, phong tục tập quán của Việt Nam và nước đến làm việc. Quy trình đào tạo này đảm bảo đạt chuẩn yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với các sinh viên sau tốt nghiệp đi làm việc ở nước ngoài.

          Có thể nói, lễ ký hợp đồng liên kết hợp tác có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững của các bên. Đặc biệt, từ mối liên kết này, nhà trường có điều kiện nâng chất lượng đào tạo, tạo ra nguồn nhân lực đã được trải nghiệm thực tiễn. Còn phía Công ty và Trung tâm sẽ tận dụng được nguồn nhân lực chất lượng cao một cách ổn định nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động nước ngoài.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH